Những biến chứng nguy hiểm khi mỡ trong máu tăng cao

mo-trong-mau

1. Đặc điểm của bệnh mỡ máu

Triglycerid là hai thành phần chính cấu tạo nên mỡ trong máu. Cholesterol lại được chia thành ba loại: cholesterol tốt, cholesterol xấu

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

1.1. Đặc điểm của cholesterol

Cholesterol là một thành phần quan trọng có mặt trong màng tế bào của mọi mô trong cơ thể và được vận chuyển qua huyết tương. Phần lớn cholesterol được gan sản xuất từ các chất khác, trong khi một phần nhỏ còn lại được hấp thụ từ thực phẩm hàng ngày như trứng, thịt, sữa, mỡ động vật, bò, tôm và cá.

Cholesterol có đặc điểm là khó tan trong nước, vì vậy chúng không thể tự di chuyển trong máu. Để có thể lưu thông, cholesterol cần nhờ đến lipoprotein – một chất do gan sản xuất, giúp hòa tan cholesterol trong môi trường nước.

Cholesterol đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì hoạt động của màng tế bào, hỗ trợ sản xuất hormone. Ngoài ra, cholesterol cũng là thành phần chính của muối mật. HDL-C (cholesterol tốt) giúp làm mềm thành động mạch, tạo điều kiện cho máu lưu thông dễ dàng và bảo vệ thành mạch. Ngược lại, cholesterol xấu (LDL-C) có thể dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch.

1.2. Đặc điểm của triglycerid

Triglycerid là sản phẩm của sự dư thừa axit béo không được chuyển hóa thành cholesterol tại gan. Khi các axit béo tự do được hấp thụ vào gan, chúng sẽ được biến đổi thành cholesterol. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều axit béo, chúng sẽ tích tụ lại và hình thành triglycerid. Tại gan, triglycerid sẽ kết hợp với apoprotein và được phóng thích ra ngoài dưới dạng lipoprotein có mật độ thấp.

Triglycerid chính là sản phẩm từ sự dư thừa axit béo không được chuyển hóa thành cholesterol ở gan.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mỡ máu cao thường xuất phát từ thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh, đặc biệt là ở những người trưởng thành. Chính vì vậy, bệnh mỡ máu thường gặp nhiều hơn ở người cao tuổi.

Một trong những lý do quan trọng khiến mỡ máu tăng cao là do chế độ dinh dưỡng chứa nhiều thực phẩm giàu mỡ động vật, như nội tạng, lòng đỏ trứng, bơ, sữa và các loại thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Bên cạnh đó, tiền sử bệnh lý của cá nhân, ít vận động hoặc những người mắc các vấn đề sức khỏe cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mỡ máu cao. Đặc biệt, mức triglycerid thường gia tăng ở những người tiêu thụ nhiều bia rượu, có yếu tố di truyền hoặc gặp phải rối loạn chuyển hóa gen.

Hơn nữa, béo phì cũng được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng mỡ máu cao.

3. Mỡ máu cao gây tác hại gì cho sức khỏe?

Dù rằng bệnh mỡ máu (rối loạn lipid máu) không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong, nhưng những hậu quả mà nó gây ra không hề kém cạnh so với các bệnh lý nguy hiểm khác. Do đó, việc nhận thức rõ mức độ nghiêm trọng của bệnh mỡ máu đối với sức khỏe là vô cùng cần thiết. Một số tác động tiêu cực mà bệnh mỡ máu có thể gây ra cho cơ thể bao gồm:…

3.1. Mỡ máu cao ảnh hưởng đến tim mạch

Mỡ máu cao là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Khi tình trạng này kéo dài, nó có thể gây hẹp động mạch, làm giảm lượng máu cung cấp cho tim. Đặc biệt, nếu cả chỉ số cholesterol và triglyceride đều tăng lên, mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ gia tăng đáng kể, thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch. Hệ quả là có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc thậm chí tử vong.

Mỡ máu cao có thể gây ra nhồi máu cơ tim.

3.2. Mỡ máu cao gây đột quỵ não

Mỡ máu cao, đặc biệt là khi cholesterol tăng, có thể gây ra sự tích tụ trong thành mạch và hình thành các mảng xơ vữa. Những mảng xơ vữa này có thể di chuyển từ nơi khác hoặc hình thành ngay trong mạch máu não, dẫn đến việc lòng mạch bị hẹp lại, làm giảm lưu lượng máu và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Thậm chí, tình trạng này có thể khiến máu lên não bị tắc nghẽn, dẫn đến . Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tới 93% bệnh nhân bị đột quỵ não có tiền sử rối loạn mỡ máu.

3.3. Mỡ máu cao ảnh hưởng đến huyết áp

Tình trạng mỡ trong máu tăng cao có thể tạo ra những mảng xơ vữa, khiến cho lòng mạch bị thu hẹp và thành mạch trở nên kém đàn hồi. Hệ quả là áp lực lên thành mạch máu gia tăng.

Để đảm bảo cung cấp đủ lượng máu cho các hoạt động của cơ thể, trái tim buộc phải làm việc chăm chỉ hơn. Điều này dẫn đến nhịp tim tăng lên, sức co bóp của cơ tim cũng mạnh mẽ hơn, cùng với việc cơ thể giữ nước nhiều hơn, gây ra…

3.4. Mỡ máu cao gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mỡ máu cao chính là do chế độ ăn uống không hợp lý. Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm, tất cả đều được chuyển hóa qua gan, từ đó có thể gây ra hiện tượng gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ xảy ra khi lượng chất béo tích tụ trong gan vượt quá 5% trọng lượng của nó. Thường thì bệnh này không có triệu chứng rõ ràng, khiến cho người bệnh khó nhận biết. Nếu không được điều trị kịp thời, gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác liên quan đến gan và mật.

Mỡ máu cao có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

3.5. Mỡ máu cao làm giảm chức năng sinh lý

Mỡ máu cao không chỉ gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể mà còn tác động đến đời sống tình dục của cả nam và nữ. Theo số liệu thống kê, có đến 80% nam giới bị tăng cholesterol gặp phải các triệu chứng liên quan trước khi phát hiện những biến chứng về tim mạch do mỡ máu cao. Đặc biệt, mức cholesterol cao cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Trước đây, bệnh mỡ máu thường chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi, nhưng hiện nay, tình trạng này đang ngày càng trẻ hóa, thậm chí đã có những trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi 20. Chính vì vậy, việc phòng ngừa mỡ máu cao để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trong tương lai là vô cùng cần thiết.

Rối loạn cương dương có thể là hệ quả của mỡ máu cao.

4. Cách phòng ngừa bệnh mỡ máu

Để ngăn ngừa tình trạng mỡ máu, việc duy trì một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là vô cùng quan trọng. Để giảm thiểu nguy cơ mỡ máu tăng cao, bạn nên hạn chế tiêu thụ các món chiên xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, thịt đỏ và da động vật. Ngoài ra, hãy tránh xa thuốc lá và rượu bia. Thay vào đó, hãy lựa chọn các loại dầu thực vật như dầu ô liu hay dầu đậu nành, và ưu tiên ăn cá thay vì thịt. Đừng quên bổ sung thêm rau xanh và trái cây để cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Những dưỡng chất này sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời hỗ trợ quá trình thải độc.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, việc tập luyện cũng đóng vai trò rất quan trọng. Mỗi ngày, bạn nên dành thời gian cho các hoạt động thể dục thể thao nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe của mình, chẳng hạn như đi bộ, chơi cầu lông, đọc sách báo hoặc tập yoga trong các câu lạc bộ.

Kết luận

Cuối cùng, những người có vấn đề về mỡ máu cần thường xuyên tái khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên, thăm khám và điều trị phù hợp nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng do mỡ máu cao gây ra.

Cholesterol là một thành phần quan trọng có mặt trong màng tế bào của mọi mô trong cơ thể và được vận chuyển qua huyết tương. Phần lớn cholesterol được gan sản xuất từ các chất khác, trong khi một phần nhỏ còn lại được hấp thụ từ thực phẩm hàng ngày như trứng, thịt, sữa, mỡ động vật, bò, tôm và cá.

Cholesterol có đặc điểm là khó tan trong nước, vì vậy chúng không thể tự di chuyển trong máu. Để có thể lưu thông, cholesterol cần nhờ đến lipoprotein – một chất do gan sản xuất, giúp hòa tan cholesterol trong môi trường nước.

Cholesterol đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì hoạt động của màng tế bào. Hỗ trợ sản xuất hormone. Ngoài ra, cholesterol cũng là thành phần chính của muối mật. HDL-C (cholesterol tốt) giúp làm mềm thành động mạch, tạo điều kiện cho máu lưu thông dễ dàng và bảo vệ thành mạch. Ngược lại, cholesterol xấu (LDL-C) có thể dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch.